ĐOÀN LUẬT SƯ TP. HỒ CHÍ MINH
VĂN PHÒNG LUẬT SƯ TRẦN LUẬT
(TRAN LUAT LAW OFFICE)

Trụ sở chính: 129 Dương Quảng Hàm, P.7, Q. Gò Vấp, TP.HCM
Chi nhánh 1 - tỉnh Bình Dương: 600 Lê Hồng Phong, phường Phú Hòa, Tp Thủ Dầu Một, tỉnh Bình Dương
Chi nhánh 2 - tỉnh Bình Dương: Đường ĐT 741, khu phố An Hòa, TX. Bến Cát, tỉnh Bình Dương
ĐT: (08) 22144773
 Tran Luat Law Office

HOTLINE

0971.777.433

Luật có hiệu lực, nhưng nhiều văn bản hướng dẫn chưa ban hành

        Hơn 20 văn bản hướng dẫn thi hành luật, pháp lệnh bị nợ đọng, trong đó thông tư của Bộ Công an nợ tới hơn 4 năm.

        Chiều 17/4, tại cuộc làm việc với các bộ ngành, Tổ công tác của Thủ tướng cho biết còn 25 văn bản hướng dẫn thi hành luật, pháp lệnh đã có hiệu lực bị nợ đọng. Nợ nhiều nhất là Bộ Y tế với một nghị định, bảy thông tư; Bộ Tài chính bốn nghị định và một thông tư. 

          Nhiều văn bản nợ đọng khá lâu, như thông tư quy định điều kiện cơ sở vật chất, thiết bị, phương tiện cho tổ chức giám định tư pháp công lập về kỹ thuật hình sự (của Bộ Công an) chậm ban hành tới hơn 4 năm kể từ khi Luật Giám định tư pháp có hiệu lực; Thông tư của Bộ Kế hoạch và Đầu tư hướng dẫn các biểu mẫu báo cáo tình hình thực hiện kế hoạch đầu tư công chậm ban hành hơn 2 năm…

luat

Bộ trưởng, Chủ nhiệm văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng. Ảnh: Xuân Hoa

        Thành viên Tổ công tác, Thứ trưởng Tư pháp Trần Tiến Dũng nhận xét, nguyên nhân chính dẫn đến chậm trễ là chủ quan, nhiều đơn vị chưa quyết liệt. Công tác phối hợp giữa các cơ quan còn nhiều bất cập.

          “Nếu chậm trễ do chủ quan thì Bộ trưởng phải nhận lỗi trước Thủ tướng. Văn bản chậm tới 4 năm thì không thể được, gây khó khăn rất lớn trong thi hành luật”, Bộ trưởng Mai Tiến Dũng, Tổ trưởng Tổ công tác nói. 

          Sau khi rà soát, Bộ trưởng Mai Tiến Dũng yêu cầu đại diện bộ ngành đưa ra mốc hoàn thành cụ thể và cam kết đúng tiến độ. Trong 25 văn bản nợ đọng có 8 nghị định có thể hoàn thành ngay trong tháng 4. Các văn bản còn lại phải xong trong 1-2 tháng tới.

          Liên quan vướng mắc trong phối hợp, Bộ trưởng Dũng yêu cầu các bộ khi được lấy ý kiến cần trả lời có chất lượng và đúng thời gian. Khi có ý kiến khác nhau thì các bộ trực tiếp ngồi lại tìm cách giải quyết.

           Ông Dũng nhấn mạnh, chất lượng các văn bản vẫn là quan trọng nhất. “Các văn bản phải đi vào cuộc sống và nhất là phải đi vào lòng dân, có hiệu quả, được người dân và doanh nghiệp hưởng ứng, đặc biệt đối tượng bị tác động phải thực thi tốt hơn”, ông nói.

         Đề nghị các bộ ngành thực hiện đúng cam kết tại buổi làm việc, ông Dũng cho biết kết quả kiểm tra hôm nay sẽ được báo cáo đầy đủ, khách quan với Chính phủ, Thủ tướng. “Về phía Văn phòng Chính phủ, nếu vụ nào theo dõi thấy các bộ ngành chậm tiến độ mà không báo cáo thì dứt khoát sẽ cắt thi đua”, Bộ trưởng Mai Tiến Dũng khẳng định.

Anh Duy

Nguồn: Báo http://vnexpress.net

Tin liên quan