ĐOÀN LUẬT SƯ TP. HỒ CHÍ MINH
VĂN PHÒNG LUẬT SƯ TRẦN LUẬT
(TRAN LUAT LAW OFFICE)

Trụ sở chính: 129 Dương Quảng Hàm, P.7, Q. Gò Vấp, TP.HCM
Chi nhánh 1 - tỉnh Bình Dương: 600 Lê Hồng Phong, phường Phú Hòa, Tp Thủ Dầu Một, tỉnh Bình Dương
Chi nhánh 2 - tỉnh Bình Dương: Đường ĐT 741, khu phố An Hòa, TX. Bến Cát, tỉnh Bình Dương
ĐT: (08) 22144773
 Tran Luat Law Office

HOTLINE

0971.777.433

Thủ tục xóa án tích

Hỏi: Tôi có phạm tội lần cuối cùng vào năm 1998 và đã chấp hành xong hình phạt tù có thời hạn vào năm 2002. Kể từ đó đến nay (năm 2017) tôi không hề vi phạm và bị truy tố thêm lần nào, đã hoàn thành xong mọi thủ tục, giấy ra trại và thủ tục trình báo tôi đã nộp cho Công an nơi mình cư trú. Vậy tôi có thể được xóa án tích chưa? Tôi cần phải làm những thủ tục gì?

Người gửi: Trần Trung Kiên

Anh bị kết án từ năm 1998. Thời điểm anh muốn thực hiện thủ tục xóa án tích là năm 2017 – thời điểm một số quy định có lợi cho người bị kết án của Bộ luật hình sự năm 2015 đã được áp dụng, trong đó có các quy định về xóa án tích.
Theo Điều 69 Bộ luật hình sự năm 2015, người bị kết án được xóa án tích theo quy định tại các Điều từ 70 đến Điều 73 của Bộ luật này. Người được xóa án tích coi như chưa bị kết án. Người bị kết án do lỗi vô ý về tội phạm ít nghiêm trọng, tội phạm nghiêm trọng và người được miễn hình phạt không bị coi là có án tích.
Vì anh không nói rõ anh bị kết án vì tội gì, phạt tù bao nhiêu năm, nhưng theo thông tin anh cung cấp, thì có thể suy luận, anh bị kết án không phải về các tội đặc biệt nguy hiểm xâm phạm an ninh quốc gia hoặc các tội phá hoại hòa bình, chống loài người và tội phạm chiến tranh thì sẽ thuộc trường hợp đương nhiên được xóa án tích theo Điều 70 Bộ luật hình sự năm 2015.
Theo Điều 70, khi anh đã chấp hành xong hình phạt chính anh đã chấp hành xong hình phạt bổ sung, các quyết định khác của bản án và không thực hiện hành vi phạm tội mới trong thời hạn sau đây: một năm trong trường hợp bị phạt cảnh cáo, phạt tiền, cải tạo không giam giữ, phạt tù nhưng được hưởng án treo; hai năm trong trường hợp bị phạt tù đến năm năm; ba năm trong trường hợp bị phạt tù từ trên năm năm đến mười lăm năm; năm năm trong trường hợp bị phạt tù từ trên mười lăm năm, tù chung thân hoặc tử hình nhưng đã được giảm án. Anh đối chiếu với các quy định trên để xem bản thân đã đủ điều kiện được xóa án tích chưa nhé.
Khi muốn làm thủ tục xóa án tích, anh đến Sở Tư pháp nơi anh có hộ khẩu thường trú, trong trường hợp không có nơi thường trú thì đến Sở Tư pháp nơi anh tạm trú để yêu cầu cấp Phiếu lý lịch tư pháp. Sở Tư pháp sẽ cấp Phiếu lý lịch tư pháp xác nhận không có án tích cho anh nếu anh có đủ điều kiện xóa án tích nên trên.
Trân trọng!
Nguồn: Cổng thông tin điện tử Bộ Tư pháp (www.moj.gov.vn)

Tin liên quan