ĐOÀN LUẬT SƯ TP. HỒ CHÍ MINH
VĂN PHÒNG LUẬT SƯ TRẦN LUẬT
(TRAN LUAT LAW OFFICE)

Trụ sở chính: 129 Dương Quảng Hàm, P.7, Q. Gò Vấp, TP.HCM
Chi nhánh 1 - tỉnh Bình Dương: 600 Lê Hồng Phong, phường Phú Hòa, Tp Thủ Dầu Một, tỉnh Bình Dương
Chi nhánh 2 - tỉnh Bình Dương: Đường ĐT 741, khu phố An Hòa, TX. Bến Cát, tỉnh Bình Dương
ĐT: (08) 22144773
 Tran Luat Law Office

HOTLINE

0971.777.433

Thay đổi thỏa thuận ly hôn sau khi Tòa án lập biên bản hòa giải

Hỏi: Tôi và vợ ra tòa để làm thủ tục ly hôn. Biên bản làm việc của thẩm phán ghi rõ như sau : (1) Đồng ý giao 2 người con cho cha nuôi, bên mẹ không phụ cấp; (2) Nợ chung không có; (3) Tài sản chung tự thỏa thuận; (4) Kết luận: 2 bên đồng ý ly hôn. Sau 7 ngày nếu không bên nào có ý kiến sẽ ra quyết định. Nhưng sau đó vợ tôi đòi phải có 100.000.000 đồng mở sổ tiết kiệm cho con trai và phải đưa sổ cho vợ cầm. Ngay trong 1 tuần phải có 100.000.000đ như thế là rất khó đối với tôi. Vậy trong thời gian chờ có đủ 100.000.000đ tôi được xét cho ly hôn không.

Gửi bởi: nguyen quang ngọc 

Trả lời có tính chất tham khảo:

Theo quy định tại khoản 1 Điều 211 BLTTDS 2015 thì sau khi tiến hành hòa giải, Tòa án sẽ lập biên bản về việc hòa giải, trong đó có ghi những nội dung đã được đương sự thỏa thuận và những nội dung không được thỏa thuận.
Đối với trường hợp thuận tình ly hôn của vợ chồng bạn, hai bên đồng ý ly hôn và đã thỏa thuận được các vấn đề như nuôi con, cấp dưỡng nuôi con, chia tài sản, nợ chung… Do đó, Tòa án đã lập biên bản ghi nhận sự tự nguyện ly hôn và sự thỏa thuận của 2 vợ chồng.

Theo khoản 1 Điều 212 BLTTDS 2015, sau 7 ngày kể từ ngày lập biên bản, nếu các bên vẫn không thay đổi ý kiến về sự thỏa thuận, Tòa án phải ra quyết định công nhận thuận tình ly hôn và sự thỏa thuận của các đương sự; quyết định này có hiệu lực pháp luật ngay sau khi ban hành, không bị kháng cáo, kháng nghị theo thủ tục phúc thẩm. Chỉ ra quyết định công nhận sự thỏa thuận của các đương sự nếu các đương sự thỏa thuận được với nhau về việc giải quyết toàn bộ vụ án.

Nếu trong thời hạn 7 ngày kể từ ngày lập biên bản, vợ bạn thay đổi ý kiến về sự thoả thuận của mình và có văn bản gửi cho Toà án (yêu cầu phải có 100.000.000 đồng mở sổ tiết kiệm cho con trai và phải đưa sổ cho vợ cầm) thì Tòa án sẽ không ra quyết định công nhận sự thỏa thuận của vợ chồng bạn mà sẽ xem xét để mở tiếp phiên hòa giải khác hoặc quyết định đưa vụ án ra xét xử.

Trả lời bởi: Đặng Thị Lưu – Cục QLXLVPHC&TDTHPL

Nguồn: Cổng thông tin điện tử Bộ tư pháp (www.moj.gov.vn)

Tin liên quan