ĐOÀN LUẬT SƯ TP. HỒ CHÍ MINH
VĂN PHÒNG LUẬT SƯ TRẦN LUẬT
(TRAN LUAT LAW OFFICE)

Trụ sở chính: 129 Dương Quảng Hàm, P.7, Q. Gò Vấp, TP.HCM
Chi nhánh 1 - tỉnh Bình Dương: 600 Lê Hồng Phong, phường Phú Hòa, Tp Thủ Dầu Một, tỉnh Bình Dương
Chi nhánh 2 - tỉnh Bình Dương: Đường ĐT 741, khu phố An Hòa, TX. Bến Cát, tỉnh Bình Dương
ĐT: (08) 22144773
 Tran Luat Law Office

HOTLINE

0971.777.433

Sử dụng tiền người khác phạm pháp mà có để mua sắm có phạm tội không?

Hỏi: Em gái tôi sống chung như vợ chồng với anh A, anh A có rất nhiều tiền do tổ chức đánh bạc, đánh bạc, tổ chức cá độ bóng đá, chủ lô đề, cung cấp mà tuý đá, thuốc lắc… Em gái tôi mặc dù biết tất cả số tiền đó đều là tiền phạm pháp, và biết những hoạt động phạm pháp của anh A, nhưng em gái tôi vẫn sử dụng tiền đó để mua sắm quần áo, trang sức, vòng vàng, mua xe máy đắt tiền… Cho tôi hỏi nếu anh A bị bắt vì các tội danh trên thì em gái tôi có phạm tội không? Nếu có thì mức hình phạt như thế nào? Các tài sản em gái tôi đã mua sắm có bị tịch thu không?

Người gửi: Trịnh Quốc Hảo

Trả lời có tính chất tham khảo:
Đối với câu hỏi của bạn, chúng tôi có một số ý kiến tư vấn như sau:
Theo thông tin bạn cung cấp với các hành vi trên, anh A (chồng của em gái) có thể bị bắt vì các tội danh như: Tội tổ chức đánh bác hoặc gá bạc; Tội mua bán trái phép chất ma túy… Theo đó, một trong các tội danh mà anh A có thể bị truy tố là tội mua bán trái phép chất ma túy. Như vậy, trong trường hợp anh A bị bắt và truy tố về hành vi mua bán trái phép chất ma túy (hoặc các tội danh liên quan đến ma túy) thì do em gái bạn là vợ của anh A đồng thời đã biết hành vi phạm tội của anh A nhưng đã có hành vi che giấu không tố cáo với cơ quan chức năng thì căn cứ theo khoản 2 Điều 18 Bộ luật hình sự năm 2015 (sửa đổi) thì trường hợp tội anh A bị truy tố thuộc tội đặc biệt nghiêm trọng (Tội có mức cao nhất của khung hình phạt do Bộ luật hình sự quy định đối với tội ấy là từ trên 15 năm tù đến 20 năm tù, tù chung thân hoặc tử hình), em gái bạn sẽ phải chịu trách nhiệm hình sự về tội che giấu tội phạm quy định tại Điều 389 Bộ  luật hình sự năm 2015 sửa đổi. Theo đó, em gái bạn có thể bị phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 06 tháng đến 05 năm.
Các tài sản mà em gái mua sắm từ hành vi phạm tội của anh A sẽ bị tịch thu theo quy định tại điểm b khoản 1 Điều 47 Bộ luật hình sự năm 2015 sửa đổi: “Việc tịch thu sung vào ngân sách nhà nước hoặc tịch thu tiêu hủy được áp dụng đối với: b) Vật hoặc tiền do phạm tội hoặc do mua bán, đổi chác những thứ ấy mà có; khoản thu lợi bất chính từ việc phạm tội
Nguồn: Cổng thông tin điện tử Bộ Tư pháp (www.moj.gov.vn)

Tin liên quan