ĐOÀN LUẬT SƯ TP. HỒ CHÍ MINH
VĂN PHÒNG LUẬT SƯ TRẦN LUẬT
(TRAN LUAT LAW OFFICE)

Trụ sở chính: 129 Dương Quảng Hàm, P.7, Q. Gò Vấp, TP.HCM
Chi nhánh 1 - tỉnh Bình Dương: 600 Lê Hồng Phong, phường Phú Hòa, Tp Thủ Dầu Một, tỉnh Bình Dương
Chi nhánh 2 - tỉnh Bình Dương: Đường ĐT 741, khu phố An Hòa, TX. Bến Cát, tỉnh Bình Dương
ĐT: (08) 22144773
 Tran Luat Law Office

HOTLINE

0971.777.433

Quy định về chấm dứt, hủy bỏ hợp đồng mua bán tài sản đấu giá và xử lý đối với khoản tiền đặt trước của người trúng đấu giá tài sản

Hỏi: Công ty bán đấu giá tài sản đã tổ chức bán đấu giá thành tài sản của người phải thi hành án. Hợp đồng bán đấu tài sản được ký 03 bên gồm: đại diện cơ quan thi hành án dân sự, Công ty bán đấu giá tài sản và người mua trúng đấu giá tài sản). Hết thời hạn 15 ngày kể từ ngày đấu giá thành, người mua trúng đấu giá tài sản không nộp tiền vào tài khoản của cơ quan thi hành án dân sự mà có đơn xin gia hạn thời gian thanh toán thêm 15 ngày và được Cơ quan thi hành án chấp thuận. Nhưng đã quá thời gian gia hạn nộp tiền cơ quan thi hành án vẫn chưa thấy người trúng đấu giá nộp tiền và không thể liên lạc với người trúng đấu giá.
Theo quy định pháp luật cơ quan thi hành án dân sự phải làm thủ tục gì để hủy bỏ hợp đồng mua bán tài sản và xử lý như thế nào đối với khoản tiền đặt trước của người trúng đấu giá tài sản?

Người gửi: Nguyễn Phước

Quy định về chấm dứt, hủy bỏ hợp đồng dịch mua bán tài sản đấu giá:
Theo quy định tại Điều 46 Luật đấu giá tài sản năm 2016, người trúng đấu giá được coi như chấp nhận giao kết hợp đồng mua bán tài sản đấu giá kể từ thời điểm đấu giá viên công bố người trúng đấu giá. Kể từ thời điểm này, quyền và nghĩa vụ của các bên được thực hiện theo quy định của pháp luật về dân sự và quy định khác của pháp luật có liên quan.
Vì vậy, trường hợp người trúng đấu giá không thực hiện đúng nghĩa vụ của người trúng đấu giá (không thanh toán đầy đủ tiền mua tài sản đấu giá cho người có tài sản đấu giá theo thỏa thuận trong hợp đồng mua bán tài sản đấu giá) theo điểm b khoản 2 Điều 48 Luật đấu giá tài sản năm 2016 thì người có tài sản bán đấu giá có quyền “đơn phương chấm dứt, hủy bỏ hợp đồng dịch vụ đấu giá tài sản, hợp đồng mua bán tài sản đấu giá hoặc đề nghị Tòa án tuyên bố hợp đồng dịch vụ đấu giá tài sản, hợp đồng mua bán tài sản đấu giá vô hiệu theo quy định của Luật này và quy định của pháp luật về dân sự” theo quy định tại khoản 1 Điều 47 Luật đấu giá tài sản năm 2016.
Quy định về xử lý đối với khoản tiền đặt trước của người trúng đấu giá tài sản nhưng chưa thanh toán thêm bất kỳ khoản tiền nào cho người có tài sản bán đấu giá: 
Theo khoản 5 Điều 27 Nghị định 62/2015/NĐ-CP ngày 18/7/2015 quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của Luật Thi hành án dân sự quy định:
“Trường hợp sau khi phiên đấu giá kết thúc mà người trúng đấu giá tài sản từ chối mua hoặc đã ký hợp đồng mua bán tài sản bán đấu giá nhưng chưa thanh toán thêm bất kỳ khoản tiền nào thì khoản tiền đặt trước thuộc về ngân sách nhà nước và được sử dụng để thanh toán lãi suất chậm thi hành án, tạm ứng chi phí bồi thường Nhà nước, bảo đảm tài chính để thi hành án và các chi phí cần thiết khác.
Trường hợp người mua được tài sản bán đấu giá không thực hiện đầy đủ hoặc không đúng hạn nghĩa vụ thanh toán theo hợp đồng thì tiền thanh toán mua tài sản đấu giá được xử lý theo thỏa thuận trong hợp đồng mua bán tài sản bán đấu giá và quy định của pháp luật về hợp đồng mua bán tài sản.
Cơ quan thi hành án dân sự tổ chức bán đấu giá tài sản theo quy định của pháp luật”.
Như vậy, theo quy định trên cơ quan thi hành án dân sự sẽ sử dụng khoản tiền đặt trước của người trúng đấu giá tài sản để thanh toán lãi suất chậm thi hành án, tạm ứng chi phí bồi thường Nhà nước, bảo đảm tài chính để thi hành án và các chi phí cần thiết khác.
 
Nguồn: Cổng thông tin điện tử Bộ Tư pháp (www.moj.gov.vn)

Tin liên quan