ĐOÀN LUẬT SƯ TP. HỒ CHÍ MINH
VĂN PHÒNG LUẬT SƯ TRẦN LUẬT
(TRAN LUAT LAW OFFICE)

Trụ sở chính: 129 Dương Quảng Hàm, P.7, Q. Gò Vấp, TP.HCM
Chi nhánh 1 - tỉnh Bình Dương: 600 Lê Hồng Phong, phường Phú Hòa, Tp Thủ Dầu Một, tỉnh Bình Dương
Chi nhánh 2 - tỉnh Bình Dương: Đường ĐT 741, khu phố An Hòa, TX. Bến Cát, tỉnh Bình Dương
ĐT: (08) 22144773
 Tran Luat Law Office

HOTLINE

0971.777.433

Đòi lại tiền cho con trai vay

Hỏi: Bà tôi có đồng ý cho chú tôi vay 20 triệu tiền của ông tôi để lại cho bà trước khi ông chết. Nay bà tôi muốn đòi lại nhưng chú tôi không trả mà tuyên bố để tiền chia với lý do là tiền của ông chia cho các con. Vậy bà tôi có quyền đòi lại tiền đó không?

Gửi bởi: trần thị thúy hằng 

Trả lời có tính chất tham khảo:

Theo thông tin bạn cung cấp, số tiền 20 triệu là tiền của ông để lại cho bà bạn trước khi chết. Như vậy, giữa ông và bà bạn đã thiết lập một giao dịch dân sự, cụ thể là hợp đồng tặng cho tài sản.

Điều 457 Bộ luật dân sự 2015 quy định rõ: Hợp đồng tặng cho tài sản là sự thỏa thuận giữa các bên, theo đó bên tặng cho giao tài sản của mình và chuyển quyền sở hữu cho bên được tặng cho mà không yêu cầu đền bù, bên được tặng cho đồng ý nhận. Hợp đồng tặng cho tài sản là tiền không phải tuân theo một hình thức bắt buộc nào nên có thể được thể hiện bằng lời nói, bằng văn bản hoặc bằng hành vi cụ thể. Việc ông bạn để lại số tiền 20 triệu cho bà bạn là hành vi thể hiện nội dung tặng cho tài sản giữa hai ông bà.

Hợp đồng tặng cho tiền giữa ông và bà có hiệu lực kể từ thời điểm bà nhận được số tiền đó (theo khoản 1 Điều 458 Bộ luật dân sự 2015). Do đó, bà bạn là chủ sở hữu đối với tài sản là số tiền 20 triệu do ông bạn để lại.
Trong trường hợp ông bạn không hề có ý nguyện chia số tiền đó cho các con, mà chỉ để lại cho bà thì chú bạn không có quyền đòi chia số tiền này. Vì chú bạn đã vay bà bạn số tiền này nên chú bạn có nghĩa vụ trả đủ số tiền đã vay. Bà bạn với tư cách là chủ sở hữu tài sản có quyền đòi lại số tiền nêu trên từ chú bạn hoặc sử dụng biện pháp bảo vệ quyền sở hữu, quyền khác đối với tài sản được quy định tại Điều 164 Bộ luật dân sự: Chủ sở hữu đối với tài sản có quyền yêu cầu Tòa án, cơ quan nhà nước có thẩm quyền khác buộc người có hành vi xâm phạm quyền phải trả lại tài sản.

Tuy nhiên, bạn cũng cần lưu ý tới việc chú bạn tuyên bố khoản tiền 20 triệu là tiền của ông bạn để chia cho các con. Việc tuyên bố này có đúng sự thật không? Khi đưa số tiền cho bà, ông có thể hiện mong muốn chia số tiền này cho các con không? Nếu nội dung này là đúng thì bà bạn cũng cần thực hiện đúng di nguyện của ông.

Trả lời bởi: CTV3

Nguồn: Cổng thông tin điện tử Bộ tư pháp (www.moj.gov.vn)

Tin liên quan