ĐOÀN LUẬT SƯ TP. HỒ CHÍ MINH
VĂN PHÒNG LUẬT SƯ TRẦN LUẬT
(TRAN LUAT LAW OFFICE)

Trụ sở chính: 129 Dương Quảng Hàm, P.7, Q. Gò Vấp, TP.HCM
Chi nhánh 1 - tỉnh Bình Dương: 600 Lê Hồng Phong, phường Phú Hòa, Tp Thủ Dầu Một, tỉnh Bình Dương
Chi nhánh 2 - tỉnh Bình Dương: Đường ĐT 741, khu phố An Hòa, TX. Bến Cát, tỉnh Bình Dương
ĐT: (08) 22144773
 Tran Luat Law Office

HOTLINE

0971.777.433

Cung cấp thông tin cho ngân hàng có bị coi là vi phạm pháp luật

CÂU HỎI:

Tôi và anh N là bạn bè lâu năm. 3 năm trước N vay trả góp bên Ngân hàng MBbank 50 triệu và có nhờ tôi khi ngân hàng gọi đến hỏi thì xác nhận thông tin mà N cung cấp cho ngân hàng là đúng. Khi nhân viên ngân hàng gọi đến hỏi tôi thấy mọi thông tin mà N khai với ngân hàng là chuẩn xác nên trả lời đúng. Hợp đồng vay đã được thực hiện. N đã trả nợ gần xong, nhưng vẫn còn thiếu hơn 15 triệu và đã quá hạn thanh toán gần 3 tháng. Hiện tại N đã thay đổi số điện thoại nên ngân hàng không liên lạc được và liên tục gọi cho tôi hỏi về N. Ngân hàng đang khép hồ sơ gửi sang bên công an. Xin hỏi trong trường hợp này liệu tôi có vi phạm luật pháp không?

Người gửi: Trần Văn Thành

Đối với câu hỏi của bạn, chúng tôi có một số ý kiến tư vấn như sau: Bạn sẽ bị coi là vi phạm pháp luật khi hành vi của bạn được chứng minh là cố tình cung cấp thông tin sai về N cho ngân hàng để nhằm giúp N thực hiện chiếm đoạt tiền của ngân hàng. Theo đó, bạn sẽ được xác định là đồng phạm với N và sẽ chịu trách nhiệm pháp luật tương ứng với hành vi vi phạm được xác định của N. Hình phạt cụ thể sẽ được quyết định dựa trên tính chất, mức độ tham gia của đồng phạm và các tình tiết giảm nhẹ, tăng nặng hoặc loại trừ trách nhiệm hình sự nếu có của đồng phạm.
Tuy nhiên, theo thông tin bạn cung cấp, nếu việc cung cấp thông tin dựa trên những điều bạn xác định là đúng và không nhằm mục đích che giấu và giúp đỡ cho N thì bạn sẽ không phải chịu trách nhiệm về hành vi vi phạm của N. Ngoài ra, cũng cần lưu ý trong quá trình công an điều tra, bạn cần chủ động hợp tác, khai báo trung thực để bảo đảm quyền lợi của bạn trước pháp luật và tránh mắc phải các tội danh khác như che giấu tội phạm.
Nguồn: Cổng thông tin điện tử Bộ Tư pháp (www.moj.gov.vn)

Tin liên quan