ĐOÀN LUẬT SƯ TP. HỒ CHÍ MINH
VĂN PHÒNG LUẬT SƯ TRẦN LUẬT
(TRAN LUAT LAW OFFICE)

Trụ sở chính: 129 Dương Quảng Hàm, P.7, Q. Gò Vấp, TP.HCM
Chi nhánh 1 - tỉnh Bình Dương: 600 Lê Hồng Phong, phường Phú Hòa, Tp Thủ Dầu Một, tỉnh Bình Dương
Chi nhánh 2 - tỉnh Bình Dương: Đường ĐT 741, khu phố An Hòa, TX. Bến Cát, tỉnh Bình Dương
ĐT: (08) 22144773
 Tran Luat Law Office

HOTLINE

0971.777.433

Cung cấp chứng cứ trong giải quyết vụ việc dân sự

Hỏi: Bố mẹ tôi ly hôn, bố tôi đòi xét nghiệm AND với anh trai tôi trước khi tiến hành thủ tục ly hôn. Kết quả xét nghiệm đã có nhưng chưa công bố kết quả trên tòa và bảo kết quả vẫn niêm phong. Tuy nhiên, người của Tòa án gọi mẹ tôi lên và đưa cho mẹ tôi 1 tờ giấy kết quả phô tô chứng nhận không phải bố con. Xin hỏi họ làm như thế có đúng không?

Người gửi: Phan Văn Ban

Trả lời có tính chất tham khảo:
Theo câu  hỏi bạn nêu, chúng tôi hiểu bố bạn đã yêu cầu cơ quan giám định xét nghiệm ADN để xác định anh trai bạn có phải là con của bố bạn hay không. Đây là trường hợp bố bạn tự thu thập chứng cứ để phục vụ cho yêu cầu Tòa án giải quyết việc ly hôn giữa bố bạn với mẹ bạn.
Sau khi có kết quả xét nghiệm và bố bạn đã làm đơn xin ly hôn và kèm theo chứng cứ là kết quả xét nghiệm ADN và được Tòa án thụ lý đơn thì trong thời hạn 03 ngày kể từ ngày Tòa án thụ lý vụ án Thẩm phán được giao thụ lý vụ án có thông báo cho mẹ bạn biết về việc Tòa án đã thụ lý vụ án, trong thông báo đó Tòa án sẽ nêu bố của bạn yêu cầu Tòa án giải quyết những vấn đề gì và bố của bạn có những chứng cứ gì nộp kèm với đơn khởi kiện. Mẹ bạn sẽ có 15 ngày để có ý kiến cho Tòa án về việc Tòa án thụ lý giải quyết vụ án. Trong trường hợp này, kết quả xét nghiệm ADN là công khai, không có ai niêm phong cả. Và Tòa án chỉ thông báo cho mẹ bạn về nội dung đơn xin ly hôn và chứng cứ kèm theo. Trong trường hợp mẹ bạn nhận được thông báo và mẹ bạn có đơn đề nghị Tòa án phô tô tài liệu do bố bạn cung cấp cho Tòa án thì Tòa án mới phô tô đơn và chứng cứ kèm theo cho mẹ bạn.
Câu hỏi bạn nêu chưa rõ thời điểm và tình tiết liên quan đến việc ly hôn của bố mẹ bạn. Nếu thời điểm bố bạn gửi đơn ra Tòa án yêu cầu ly hôn với mẹ bạn và được Tòa án thụ lý giải quyết trước ngày 30/6/2016 thì thủ tục tố tụng được áp dụng để giải quyết việc ly hôn giữa bố mẹ bạn được thực hiện theo quy định của Bộ luật Tố tụng dân sự năm 2004; nếu thời điểm này từ ngày 01/7/2016 về sau thì sẽ áp dụng những quy định của Bộ luật Tố tụng dân sự năm 2015 để giải quyết. Bạn có thể tham khảo thêm về trình tự giải quyết vụ việc hôn nhân gia đình trong quy định Bộ luật Tố tụng dân sự tương ứng như chúng tôi đã nêu ở trên.
 
Nguồn: Cổng thông tin điện tử Bộ Tư pháp (www.moj.gov.vn)

Tin liên quan